ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO TRẺ, NÂNG CAO KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC MÙA HÈ

Trước thực tế tình trạng đuối nước ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong dịp hè thì việc nâng cao những kỹ năng phòng tránh đuối nước cho chính bản thân các em được xem là một giải pháp rất quan trọng.

Đuối nước là một dạng của ngạt do nước bị hít vào phổi hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước. Ngạt nước khiến nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm lại theo phản xạ dẫn tới thiếu oxy máu và tử vong. Nhiều trường hợp bị ngạt nước được sơ cứu kịp thời nhưng không đúng cách còn để lại di chứng về sau, ảnh hưởng đến khả năng vận động, lời nói và sự phát triển của trẻ.

Để chủ động phòng ngừa đuối nước ở trẻ em, cần chú ý các biện pháp sau:

1. Không nên nhảy xuống vùng nước mà không biết nơi đó nông hay sâu, có lối thoát khi gặp nguy hiểm hay không.

2.  Khi đi bơi nên đi chung với những người bơi giỏi và nên mang theo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền.

3. Không ăn no, không uống rượu trước khi xuống nước.

4. Chỉ đi bơi ở các hồ bơi bảo đảm an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát.

5. Cho trẻ tham dự các lớp học kiến thức an toàn dưới nước, lớp học bơi và kỹ năng sống sót, lớp sinh hoạt hè do địa phương tổ chức.

Nếu chẳng may thấy có nạn nhân bị đuối nước, chúng ta cần thực hiện các kỹ năng sơ cứu đuối nước càng nhanh càng tốt trong lúc đợi xe cấp cứu đến đưa nạn nhân vào bệnh viện để cứu sống kịp thời. Sau khi cấp cứu ban đầu, kể cả thở được dứt khoát phải đưa đến cơ sở y tế vì phù phổi cấp tổn thương nó sẽ xảy ra ngay sau đó khoảng vài giờ.

Bể bơi bốn mùa Lê Thánh Tông tự hào góp phần vào việc phòng chống đuối nước cho học sinh trên địa bàn thành phố Hạ Long. 3 năm hoạt động, bể đã đào tạo hàng trăm học sinh nhiều lứa tuổi, tổ chức giải bơi tài năng trẻ cho nhiều học viên có năng khiếu. Xin chào đón quý phụ huynh và các em học sinh cùng đến với bể bơi bốn mùa Lê Thánh Tông hè 2020.