TRƯỜNG TH, THCS & THPT LÊ THÁNH TÔNG

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC THCS

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC THCS

I. MỤC TIÊU CHUNG

Với mục tiêu giáo dục toàn diện, cấp THCS của trường TH, THCS & THPT Lê Thánh Tông chú trọng vào việc bồi dưỡng kiến thức kết hợp rèn luyện đạo đức, kĩ năng sống, thể chất và phát huy năng khiếu cho học sinh. Từ đó, các em có được nền tảng vững chắc để bước vào cấp THPT và những tiền đề quan trọng trong việc định hướng tương lai.

bậc Tiểu học, lượng kiến thức chưa quá lớn, việc tổ chức chương trình và phương pháp dạy học có thể dựa trên nguyên tắc tích hợp, trang bị kiến thức nền tảng và kĩ năng mang tính tổng hợp cho người học. Đến với bậc THCS, học sinh sẽ tiếp cận lượng tri thức lớn hơn, mục tiêu học tập gắn với sự phát triển năng lực cá nhân mang tính chất toàn diện và yêu cầu cao hơn. Chính vì vậy, để có thể đạt được mục tiêu khi bước sang cấp học mới, học sinh cần có môi trường học tập và chương trình đào tạo phù hợp. Trường TH,THCS &THPT Lê Thánh Tông có cơ sở vật chất hiện đại, đạt chuẩn với hệ thống các phòng chức năng hỗ trợ tối đa cho các hoạt động giáo dục; có giờ học buổi 2 kết hợp các chương trình tăng cường chuyên biệt đối với nhiều môn học; đồng thời, đội ngũ giáo dục cấp THCS đều là những giáo viên giỏi được đào tạo từ các trường ĐH sư phạm hàng đầu cả nước, giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Do đó, học sinh có điều kiện để được giáo dục phân hóa theo đúng trình độ và năng lực.

Trong chương trình giáo dục, nhà trường tập trung vào quá trình đào tạo và đặc biệt là kết quả đầu ra. Từ mục tiêu đó, nhà trường xây dựng các phương pháp giảng dạy, đánh giá phù hợp.

II. CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC

1. Chương trình giáo dục cơ bản

 Thực hiện theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt  nhà trường còn xây dựng chương trình dạy học theo hướng tích hợp, liên môn, đáp ứng kiểm tra đánh giá năng lực ở các bậc cao hơn. Chương trình giáo dục cơ bản đảm bảo cho học sinh kiến thức cơ bản đối với từng bộ môn theo yêu cầu đạt chuẩn của Bộ Giáo dục. Ngoài kiến thức đạt chuẩn theo yêu cầu, học sinh được tăng cường kiến thức thực tế.

2. Chương trình nâng cao

2.1. Chương trình nâng cao, tăng cường môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

Thực hiện mục tiêu của nhà trường, hướng tới kì thi vào lớp 10 đạt chất lượng cao, nhà trường bố trí chương trình tăng cường thời lượng và nâng cao kiến thức ở các bộ môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Đặc biệt, đối với môn tiếng Anh, nhà trường chú trọng năng phát triển ngôn ngữ, năng lực giao tiếp, kết thúc chương trình THCS có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, có thể tham gia các cuộc thi cấp chứng chỉ tiếng Anh phù hợp.

2.2. Chương trình giáo dục thể chất

Chương trình giáo dục thể chất tăng cường thời lượng và loại hình vận động trên cơ sở chuẩn: Học sinh hiểu về các môn thể thao phổ biến và có kĩ năng tốt đối với một số môn thể thao (theo giới tính và sở thích) như : bóng đá, bơi, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, võ, dancesport. Ngoài thể dục học sinh còn được tham gia các hình thức vận động: dancesport, aerobics, trò chơi dân gian… Chương trình giáo dục thể chất đảm bảo cho học sinh có sức vóc mạnh mẽ, thể chất dẻo dai, ý chí vững vàng.

2.3.Chương trình giáo dục kỹ năng sống – giá trị sống

Đây là chương trình được điều chỉnh từ bộ môn Giáo dục công dân, xây dựng tích hợp trong các giờ chính khoá: kĩ năng tự phục vụ, tự học; giáo dục giới tính, làm việc nhóm, lãnh đạo, thuyết trình, tự bảo vệ mình trong các tình huống nguy hiểm…Từ đó, học sinh tự nhận thức về giá trị sống, hình thành các kĩ năng sống qua các trải nghiệm, có tư duy tích cực, có ý thức sâu sắc về giá trị bản thân, có khả năng thuyết trình, tự tin và giao tiếp tốt, thích ứng với xã hội

2.4. Chương trình năng khiếu

Chương trình năng khiếu bao gồm: thanh nhạc nhạc, vũ đạo, hội hoạ. Học sinh sẽ có điều kiện phát huy khả năng tiềm ẩn, được bồi dưỡng năng khiếu, niềm đam mê với nghệ thuật.

2.5. Các CLB, hoạt động ngoài giờ, ngoại khóa, trải nghiệm

Nhà trường có các CLB đa dạng cho học sinh: bóng đá, truyền thông, nghệ thuật,…; thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá: trải nghiệm sáng tạo, tham quan du lịch, rèn luyện kĩ năng sống,… giúp học sinh phát huy năng lực nổi trội của bản thân, giáo dục tinh thần trách nhiệm với gia đình, xã hội.